Nếu như Nga được biết đến là xứ sở của bạch dương còn Canada lại nổi tiếng với những rừng phong quyến rũ. Mỗi khi thu đến, những cánh rừng bạt ngàn một màu cam đỏ thật lãng mạn. Phong là loại cây chỉ sống ở xứ lạnh và miền ôn đới, ở nước ta rất khó để có thể chiêm ngưỡng được sắc thu này nhưng các bạn cũng có thể tìm thấy một vài cây lá phong rực rỡ ở những nơi sau đây:

1. Đỉnh Fansipan (Lào Cai)

Phan Xi Păng, Fansipan, hay Phan Si Phăng là ngọn núi cao nhất Việt Nam, cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” (3.143 m) thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là “Hủa Xi Pan” và có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh.

rungPhong_01

rungPhong_02

rungPhong_03

Được ví như nóc nhà Đông Dương, đỉnh Fansipan (núi Hoàng Liên Sơn) cũng có những cây lá phong tuyệt đẹp. Có cây phong nằm vắt vẻo ở độ cao trên 3000m, vì vậy, không phải ai cũng có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt và chạm vào một trong những cây phong đặc biệt ở trên đỉnh Fansipan.

Đỉnh Phan Xi Păng hiện là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi. Lộ trình leo núi có thể bắt đầu từ Hà Nội đến Lào Cai bằng tàu hỏa trên quãng đường dài 333 km; rồi từ Lào Cai lên Sa Pa bằng ô tô qua 38 km; sau đó từ Sa Pa đến đỉnh đèo Trạm Tôn hoặc ít phổ biến hơn là khu du lịch Cát Cát bằng ô tô hoặc xe ôm.

2. Xã Chế Tạo, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái

Huyện Mù Cang Chải phía bắc giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Mường La của tỉnh Sơn La, phía tây giáp huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu, phía đông giáp huyện Văn Chấn cùng tỉnh. Huyện nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 1.000 m so với mặt biển. Muốn đến được huyện Mù Cang Chải phải đi qua đèo Khau Phạ – là một trong tứ Đại Đèo của Tây Bắc.

rungPhong_04

rungPhong_05

rungPhong_06

Trên đường phượt Mù Cang Chải, đi qua cánh rừng nguyên sinh Chế Tạo (xã Chế Tạo), bên cạnh sắc đỏ, tím, trắng của hoa đỗ quyên, hoa mua còn có cả một khoảng rực đỏ của cây lá phong. Cây phong già trút lá, trải xuống nhân gian tấm thảm ánh đỏ vàng quyến rũ, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ mà chẳng góc máy nào có thể thu vào tận cùng vẻ đẹp của nó.

3. Thừa Thiên – Huế

Lang thang trên các diễn đàn, tìm kiếm những hình ảnh hiếm hoi về cây lá phong trên dải đất Việt Nam, mới thấy ở mảnh đất Quốc Học Huế cũng có những lá phong vàng ươm không kém phần lãng mạn.

Thừa Thiên-Huế giáp tỉnh Quảng Trị về phía bắc, biển Đông về phía đông, thành phố Đà Nẵng về phía đông nam, tỉnh Quảng Nam về phía nam, dãy Trường Sơn và các tỉnh Saravane và Sekong của  Lào về phía tây. Thừa Thiên-Huế cách Hà Nội 654 km, Nha Trang 627 km và Thành phố Hồ Chí Minh 1.071 km.

rungPhong_07

rungPhong_08

Có lẽ đối với những học sinh trường Quốc Học Huế, kỉ niệm thời học trò của họ không thể vắng bóng những cây phong già, thân đã xù xì, đốm bạc. Cũng như nhành phượng đỏ ở miền bắc cất giấu cả những mối tình tuổi ô mai thì những gốc phong ở trường Quốc Học Huế cũng chứng kiến không ít những mối tình trong sáng của tuổi mới lớn.

4. Đà Lạt, Lâm Đồng

Thành phố Đà Lạt là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam. Với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và được các dãy núi cùng quần hệ thực vật rừng bao quanh, Đà Lạt thừa hưởng một khí hậu miền núi ôn hòa và dịu mát quanh năm. Nhiệt độ trung bình tháng ở Đà Lạt không bao giờ vượt quá 20°C, ngay cả trong những tháng nóng nhất.

rungPhong_09

rungPhong_10

Du lịch Đà Lạt, bạn không chỉ có cơ hội tận hưởng bầu không khí mát mẻ, khám phá những địa điểm du lịch hết sức lãng mạn mà còn có thể chiêm ngưỡng những cây lá phong rực rỡ ở khu vực Đồi Mộng Mơ hoặc Vườn quốc gia Bidoup (huyện Lạc Dương)

5. Xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương

rungPhong_11

rungPhong_12

Có lẽ rừng phong đặc biệt nhất ở Việt Nam là rừng phong ở chùa Thanh Mai, núi Tam Ban (Hải Dương). Phong mọc từ chân núi đến chùa, tập trung ở sườn nam, nơi có chùa Thanh Mai. Hàng năm, khi thu sang, cả khu vực này lại rực rỡ sắc đỏ đến mê lòng. Hiện quanh chùa có 3 – 4 gốc phong cổ thụ hai người ôm, còn những cây phong có kích thước một người ôm thì không đếm xuể.

6. Đồng Cao, Bắc Giang

rungPhong_13

rungPhong_14

Đồng Cao là một địa điểm hết sức hấp dẫn đối với các bạn trẻ thích đi phượt. Thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, cách Hà Nội 170 km, Đồng Cao là một điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho 2 ng cuối tuần. Đến Đồng Cao, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một rừng cây lá phong. Tuy lá phong ở đây không dày đặc và trải thảm như ở nước ngoài, nhưng được nhìn ngắm những tán phong đỏ trên dưới nắng vàng và bầu trời xanh thẳm cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

7. Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Tam Đảo là một dãy núi đá ở vùng Đông Bắc Việt Nam nằm trên địa bàn ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Gọi là Tam Đảo, vì ở đây có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây, đó là Thạch Bàn, Thiên Thị và Máng Chỉ. Ngọn cao nhất có độ cao tuyệt đối là 1.591 m.

rungPhong_15

rungPhong_16

Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cũng là một trong số ít nơi ở Việt Nam có cây lá phong. Đặc biệt là dọc đường vào chùa Địa Ngục (Tam Đảo). Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm lá phong đỏ bảy thùy thì chỉ có cây trước cầu vào chùa là đẹp nhất.

Advertisements